Mobile

10 มือถือกล้องสวยแห่งปี 2017 การันตีคะแนนและผลการทดสอบจากเว็บไซต์ DxOMark

ส่งท้ายปี 2017 ต้องบอกเลยว่ากล้องถ่ายภาพบนมือถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยแรก ๆ ของหลาย ๆ คนในการเลือกซื้อมือถือ นอกจากเรื่องสเปคและราคาแล้ว เรื่องของกล้องถ่ายภาพถือว่ามีการแข่งขันกันสูงพอสมควรในตลาดมือถือปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าหรือกล้องหลังที่หลายแบรนด์พยายามปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด

สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือที่เน้นการใช้งานในเรื่องกล้องถ่ายภาพเป็นพิเศษ พร้อมฟีเจอร์แต่งภาพที่มากับกล้องหลากหลาย โดย DxOMark เว็บไซต์จัดอันดับเรื่องกล้องถ่ายภาพของมือถือชื่อดัง ที่หลาย ๆ เว็บในต่างประเทศอ้างถึงบ่อย ๆ ได้จัดอันดับมือถือทั้ง 10 รุ่นมีอะไรกันบ้าง

1. Google Pixel 2 มือถือเรือธงรุ่นใหม่ ด้วยคะแนนการันตีจาก DxOMark ถึง 98 คะแนน แซงหน้า iPhone X และ Galaxy Note 8 ขึ้นแท่นเป็นมือถือที่มีกล้องดีที่สุดในโลก ถึงแม้จะไม่ได้มาพร้อมกล้องคู่เหมือนกับแบรนด์อื่น ๆ แต่สามารถถ่ายภาพออกมาได้สุดยอด ด้านสเปคกล้อง มาพร้อมกล้องหลัง 12.2 ล้านพิกเซล, LED flash, กันสั่น OIS และ EIS, รูรับแสงกว้าง f/1.8, ขนาดพิกเซล 1.4μm, ระบบโฟกัส Laser + Dual Pixel Phase Detection, ถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30FPS, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสงกว้าง f/2.4, ขนาดพิกเซล 1.4μm และมีโหมด Portrait สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้โดยไม่ต้องใช้เลนส์คู่ ทำงานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังร่วมกับ Machine Learning

ราคาเปิดตัว 26,500 บาท

2. iPhone X อันดับ 2 รองจาก Google Pixel 2 ด้วยคะแนนจาก DxOMark 97 คะแนน iPhone X ถือเป็นมือถือรุ่นพิเศษของแอปเปิลที่มาพร้อมสโลแกน “Say hello to the future. (สวัสดีอนาคต)” แน่นอนว่า iPhone รุ่นนี้จะเป็นตัวกำหนดอนาคตใหม่ของมือถือที่แอปเปิลจะพัฒนาในอนาคต มาพร้อมกล้องคู่แนวตั้ง ใช้กล้องตัวเดียวกับ iPhone 8 Plus แต่มีการปรับขนาดรูรับแสงให้มีขนาดกว้างขึ้นอยู่ที่ f/1.8 และ f/2.4 มาพร้อมฟิลเตอร์สีใหม่ พิกเซลที่เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น และกล้องเทเลโฟโต้ใหม่ที่มาพร้อมระบบ OIS ทั้งสองเลนส์ มีแฟลช LED True Tone 4 ตัว และมี Portrait Mode และ Portrait Lighting แบบเดียวกับ iPhone 8 ที่สามารถปรับโทนแสงของใบหน้าได้ขณะถ่ายภาพได้ ส่วนวิดีโอรองรับการถ่ายสูงสุดที่ 4K 60fps ส่วนกล้องหน้า True-Depth ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล มีเพิ่มโหมด Portrait Lighting แบบเดียวกับกล้องหลัง สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้

ราคาเปิดตัว 40,500 บาท

3. Huawei Mate 10 Pro มือถือเรือธง Huawei ประจำปี 2017 ด้วยคะแนนจาก DxOMark 97 คะแนน เท่ากับ iPhone X มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบแบบ FullView สัดส่วน 18:9 ตามสมัยนิยม กล้องหลังคู่ที่ร่วมพัฒนากับ Leica เหมือนเดิม ดีไซน์ตัวเครื่องสวยงามด้วยวัสดุโลหะและกระจกแบบ 3D เพิ่มคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ส่วนกล้องถ่ายภาพกล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (RGB) และ 20 ล้านพิกเซล (monochrome), รองรับการซูม 2 เท่าแบบ Hybrid Zoom, รูรับแสง f/1.6, dual-tone LED flash, Laser auto focus, กันสั่น OIS, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และไฮไลท์เด็ดของรุ่นนี้ก็คือการใช้ระบบ AI ที่เป็นชิป NPU (Neural Network Processing Unit) เข้ามาช่วยประมวลผลในเรื่องของการถ่ายภาพอีกด้วย ระบบจะเรียนรู้และช่วยปรับโหมดของกล้องให้เหมาะกับภาพที่กำลังจะถ่าย และปรับค่าต่าง ๆ ให้อัตโนมัติ ทำให้ได้ภาพออกมาสวยงาม

ราคาเปิดตัว 27,900 บาท

4. iPhone 8 Plus iPhone 8 Plus เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่อัปเกรด และปรับปรุงมาจาก iPhone 7 Plus โดยในปีนี้เป็นปีแรกที่แอปเปิลไม่ได้ออก iPhone รุ่น S ออกมาวางจำหน่าย แต่แทนที่ด้วยเลขรุ่นใหม่แทน โดยรุ่นนี้ได้คะแนนจาก DxOMark 94 คะแนน กล้องของ iPhone 8 Plus มาพร้อมกล้องคู่ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากันทั้ง 2 ตัว ระบบกล้องคู่ที่แอปเปิลพัฒนาเทคโนโลยี ISP ช่วยในการประมวลผล ทำให้กล้องสามารถซูมแบบออปติคอลที่ถ่ายได้ใกล้ 2 เท่า และการซูมแบบดิจิทัลได้ใกล้ถึง 10 เท่า และถ่ายวิดีโอได้ใกล้ถึง 6 เท่า โดยไม่สูญเสียความละเอียด ตัวเลนส์จะแบ่งออกเป็นเลนส์ Wide มีรูรับแสงขนาด ƒ/1.8, เลนส์ Tele มีรูรับแสงขนาด ƒ/2.8 นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบใหม่ ที่เรียกว่า Portrait Lighting ที่สามารถปรับโทนแสงของใบหน้าในขณะถ่ายภาพได้ ส่วนวิดีโอรองรับการถ่ายสูงสุดที่ 4K 60fps ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล (เท่ากับ iPhone 7), รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 สามารถบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้างขึ้น และสามารถถ่ายเซลฟี่ได้คมชัดและสวยงาม แม้ในที่มืดมี Retina Flash ช่วยจัดแสงให้พอดีกับสภาพแสงโดยรอบ

ราคาเปิดตัว 32,500 บาท

5. Samsung Galaxy Note 8 มือถือกล้องคู่รุ่นแรกของซัมซุง ได้คะแนนการันตีจาก DxOMark ถึง 94 คะแนน เท่ากับ iPhone 8 Plus กล้องของ Galaxy Note 8 มาพร้อมกล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสองตัว มีระบบกันสั่น OIS (Optical Image Stabilization) ทั้งสองเลนส์ ประกอบด้วย เลนส์มุมกว้าง (Wide-Angle Lens) f/1.7 และเลนส์เทเลโฟโต้ (Telephoto Lens) f/2.4 ซึ่งสามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 2 เท่า และซูมแบบดิจิทัลได้ 10 เท่า ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถโฟกัสหน้าอัตโนมัติด้วยฟังก์ชั่น Smart Auto Focus Front – Facing เพื่อให้การถ่ายเซลฟี่และวิดีโอแชทคมชัดยิ่งขึ้น

ราคาเปิดตัว 33,900 บาท

6. iPhone 8  เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่อัปเกรด และปรับปรุงมาจาก iPhone 7 โดยในปีนี้เป็นปีแรกที่แอปเปิลไม่ได้ออก iPhone รุ่น S ออกมาวางจำหน่าย แต่แทนที่ด้วยเลขรุ่นใหม่แทน โดยรุ่นนี้ได้คะแนนจาก DxOMark 92 คะแนน กล้องถ่ายภาพมีการปรับปรุงใหม่ กล้องของ iPhone 8 มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เท่ากับ iPhone 7 แต่ปรับปรุงโดยใช้เซ็นเซอร์ใหม่ กล้องของ iPhone 8 มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด ƒ/1.8 รับแสงได้มากขึ้นอีกถึง 50% มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล ซูมดิจิทัลได้สูงสุด 5 เท่า สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงได้ถึงระดับ 4K และใช้แฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวง

ราคาเปิดตัว 28,500 บาท

7. Google Pixel อดีตแชมป์มือถือที่มีคะแนนสูงสุดจาก DxOMark มากถึง 90 คะแนน ก่อนจะถูก Google Pixel 2 รุ่นใหม่ ยึดตำแหน่งในเวลาต่อมา สำหรับ Google Pixel เป็นมือถือที่ผลิตโดยกูเกิลเองทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ต่างจากตระกูล Nexus ที่กูเกิลให้บริษัทพาร์ทเนอร์เป็นผู้ผลิต ตัวเครื่องดีไซน์เรียบหรูทันสมัย ขอบโค้งมนจับกระชับมือ ส่วนกล้องมาพร้อมเลนส์ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล f/2.0 และ 1.55 ไมครอนพิกเซล สามารถปรับแสงขณะถ่ายภาพได้ดี ถ่ายสวยในทุกสภาพแสง ไม่ว่าจะเป็นที่มืดหรือสว่าง พร้อมฟีเจอร์ Smartburst สำหรับถ่ายภาพแบบรัว ๆ แล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ รวมทั้ง Lens Blur สำหรับถ่ายภาพชัดตื้นชัดลึกและเอฟเฟกต์ Bokeh นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บภาพและวิดีโอความละเอียดสูงบน Google Photos ได้แบบไม่จำกัดอีกด้วย

ราคาเปิดตัว 21,000 บาท

8. HTC U11 มือถือเรือธงรุ่นใหม่ ประจำปี 2017 จาก HTC มาพร้อมสเปคจัดเต็ม ดีไซน์สวยเฉียบ ฟีเจอร์อัดแน่น กล้องคุณภาพสูงการันตีด้วยคะแนนทดสอบสูงถึง 90 คะแนน จาก DxOMark และยังมีฟีเจอร์ Edge Sense บีบขอบเครื่องเพื่อสั่งงานที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของรุ่นนี้ สำหรับ HTC U11 มาพร้อมกล้องหลังเทคโนโลยี UltraPixel 3 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ขนาดพิกเซล 1.4μm, dual LED flash, รูรับแสง f/1.7, กันสั่น OIS, ระบบโฟกัส UltraSpeed Autofocus เคลมว่าโฟกัสได้เร็วเทียบเท่ากล้อง DSLR, รองรับการถ่ายภาพ RAW, ถ่ายวิดีโอ 4K พร้อมระบบเสียง 3D Audio, Hi-Res stereo และ Acoustic Focus, ถ่ายวิดีโอ 120fps slow mo ที่ความละเอียด 1080p ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ราคาเปิดตัว 25,990 บาท

9. Xiaomi Mi Note 3 มือถือซีรีส์ Mi Note รุ่นใหม่ มาพร้อมกล้องคู่ หน้าจอ 5.5 นิ้ว ขอบจอบางเฉียบ ดีไซน์เดียวกับ Xiaomi Mi 6 บอดี้โลหะและกระจกขอบโค้ง ได้คะแนนกล้องถ่ายภาพจาก DxOMark 90 คะแนน เท่ากับ HTC U11 และ Google Pixel รุ่นนี้มาพร้อมกล้องคู่ 12 ล้านพิกเซล ทั้งสองตัว โดยกล้องหลักจะเป็นแบบ Wide-angle ส่วนกล้องตัวที่สองเป็นกล้องซูม (telephoto) สามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 2 เท่า แบบเดียวกับ iPhone 7 Plus มีกันสั่น OIS แบบ 4 แกน และมีโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ส่วนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล มีระบบจดจำใบหน้าใช้สำหรับปลดล็อกเครื่อง และ Adaptable AI Beautify ระบบที่ช่วยปรับแต่งใบหน้าเมื่อถ่ายเซลฟี่

ราคาเปิดตัว 12,800 บาท

10. iPhone 7 Plus ได้คะแนนจาก DxOMark 88 คะแนน กล้องของ iPhone 7 Plus มาพร้อมกล้องคู่ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากันทั้ง 2 ตัว ระบบกล้องคู่ที่แอปเปิลพัฒนาเทคโนโลยี ISP ช่วยในการประมวลผล ทำให้กล้องสามารถซูมแบบออปติคอลที่ถ่ายได้ใกล้ 2 เท่า และการซูมแบบดิจิตอลได้ใกล้ถึง 10 เท่า และถ่ายวิดีโอได้ใกล้ถึง 6 เท่า โดยไม่สูญเสียความละเอียด ตัวเลนส์จะแบ่งออกเป็นเลนส์ Wide มีรูรับแสงขนาด ƒ/1.8, เลนส์ Tele มีรูรับแสงขนาด ƒ/2.8 นอกจากนี้ยังสามารถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย กล้องหน้าของ iPhone 7 Plus ถูกอัปเกรดใหม่จากเดิมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (iPhone 6s) เป็น 7 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 สามารถบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้างขึ้น และสามารถถ่ายเซลฟี่ได้คมชัดและสวยงาม แม้ในที่มืดมี Retina Flash ช่วยจัดแสงให้พอดีกับสภาพแสงโดยรอบ

ราคาเปิดตัว 31,500 บาท


Source : www.dxomark.com

Tags

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Close